Kiểm tra

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 1/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) sẽ ra phán quyết cuối cùng trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về "đường 9 đoạn" ở Biển Đông vào ngày 12/7,  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam đã được thông báo về việc Tòa Trọng tài sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 12/7/2016. Là quốc gia trực tiếp liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và là quốc gia thành viên Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam luôn theo dõi sát diễn biến vụ kiện và mong muốn Tòa Trọng tài sẽ đưa ra phán quyết công bằng và khách quan, tạo cơ sở cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông".

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là ủng hộ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

"Việt Nam ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả các quy định và thủ tục của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Viet Nam mong doi phan quyet cong bang o vu kien Bien Dong hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Anh Tuấn

 

Ngày 29/6, PCA ở The Hague, Hà Lan, ra thông báo cho biết: "Tòa án sẽ đưa ra phán quyết vào ngày thứ ba, 12/7 vào khoảng 11h giờ CEST (khoảng 16h giờ Hà Nội)". PCA cho biết phán quyết cụ thể sẽ được gửi qua thư điện tử cho các bên liên quan. Cơ quan này cũng công bố một thông cáo công khai để tóm tắt nội dung phán quyết, được thể hiện qua 3 ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Hoa phổ thông, tờ Rappler của Philippines đưa tin.

TAG: Kiểm tra

Ý kiến bạn đọc


Đặt Lịch